ICT World

Cửa hàng điện thoại tự cứu mình

Thứ Ba, 27/06/2017 21:52

Từ hạ tuần tháng 6-2017, khi click chuột lên mục "Danh mục sản phẩm" trên website chuyên bán điện thoại của Công ty Hnam Mobile, bạn có thể thấy một mặt hàng mới không dính dáng gì tới điện thoại, đó là… nước hoa.

Thật ra, Hnam chỉ là một gương mặt mới trong danh sách ngày càng dài các cửa hàng điện thoại mở rộng kinh doanh sang những mặt hàng khác. Đây chính là kế sách tự cứu mình để tồn tại khi thiết bị di động vào thời kỳ bão hòa.

Cả nhà sản xuất lẫn nhà phân phối và cửa hàng bán lẻ đều đau đầu trước tình cảnh làm ăn ngày càng khó. Một phần do sức cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu, phần khác do nhu cầu mua thiết bị di động của người tiêu dùng bị bão hòa, giảm nhiệt. Giới sản xuất và kinh doanh điện thoại phải nhắm vào đối tượng khách hàng mới và những người có nhu cầu đổi điện thoại. Muốn bán được hàng, không chỉ giảm giá mà phải không ngừng tung ra những chương trình khuyến mãi, quảng cáo. Để duy trì ngành hàng di động truyền thống, các nhà kinh doanh phải tìm những nguồn thu phụ trợ hoặc dự phòng để choàng gánh cho nhau. Việc chỉ tập trung vào một ngành hàng đồng nghĩa với tự đẩy mình vào khe cửa hẹp.

Từ mấy năm nay, chuỗi cửa hàng di động cao cấp Mai Nguyên đã bán cả các loại phụ kiện công nghệ cao cấp, hàng "độc", hệ thống âm thanh, máy chơi game và cả TV. Hệ thống Thế Giới Di Động đã mở song hành hệ thống Điện Máy Xanh kinh doanh hàng điện máy. Họ còn có kế hoạch mở chuỗi cửa hàng bách hóa, bán đường, sữa, bột giặt, dầu gội, thịt, rau, trái cây… Số lượng cửa hàng "ngoài luồng" này dự kiến tới 8.000 điểm. Công ty CP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) trong quý IV/2016 cũng mở chuỗi cửa hàng bán sữa Vinamilk. Chuỗi cửa hàng Viễn Thông A từ cuối năm 2016 cũng bày bán các mặt hàng như rôbốt đồ chơi, máy bay điều khiển từ xa, xe tự cân bằng...

Trên trang Facebook cá nhân, ông Mai Triều Nguyên, chủ chuỗi cửa hàng Mai Nguyên Luxury Mobile, chia sẻ: "Dân kinh doanh điện thoại di động đã chuyển nghề mấy năm nay. Có người mở café, nhà hàng, có anh kinh doanh bất động sản, bán gạch lót nhà. Năm ngoái, mình tính mở cửa hàng bán hoa lan nhưng chưa thực hiện, năm nay có người rủ làm sau sạch Đà Lạt, trái cây Mỹ… cũng thích nhưng vẫn cố gắng bám trụ ngành này theo đúng đam mê, khi nào chịu hết nổi thì về quê nuôi tôm". 

Anh Phúc

Thời tiết

 • thoitiet

  T.P Hồ Chí Minh

  23 o C
 • thoitiet

  Đà Nẵng

  17 o C
 • thoitiet

  T.P Hà Nội

  14 o C

Tỷ giá ngoại tệ

Vàng 36.850.000
USD 20.910
EUR 29.858