Phòng mạch PC

Quản lý truy cập Internet trong mạng LAN

Thứ Sáu, 01/04/2011 11:06

(Thế giới @) - Hiện tại tôi đang quản lý một hệ thống mạng gần 100 user dành cho học sinh. Tôi muốn tất cả các user khi đăng nhập Internet hoặc chạy các ứng dụng từ Internet bắt buộc phải truy cập bằng một username và password. Xin hỏi có phần mềm nào cài trên một server dùng làm gateway, hoặc một thiết bị phần cứng có thể chặn trước hệ thống mạng thực hiện đuợc chức năng này?

(ng.minhnghia@)

Tùy vào mô hình mạng muốn quản lý để có giải pháp thích hợp và tiết kiệm chi phí. Một số gợi ý để bạn có thể tham khảo như sau:

+ Nếu mô hình mạng workgroup bạn có thể chỉ định qua default gateway. Để làm được việc này cần có một máy để làm gateway, máy này phải có 2 card mạng (1 card nối với switch vào mạng LAN, 1 card nối vào Internet router). Sau đó bạn cài MS ISA Server vào gateway để thiết lập những điều chỉnh cần thiết. Phần mềm này cài đặt và cấu hình khá phức tạp, bạn nên thuê một chuyên viên quản trị mạng để cài đặt và cấu hình.

+ Để quản lý tập trung và bảo mật, bạn nên dùng Windows Server 2003 hay 2008 để làm Domain controller, dùng MS ISA Server để quản lý.

+ Nếu rành về thiết bị, bạn cũng có thể dùng router của Vigor Draytek 2700 Serial để quản lý. Hầu hết các dòng thiết bị này đều hỗ trợ quản lý các Client bằng MAC. Bạn có thể cho phép hoặc cấm một số máy được phép truy cập Internet.

Ngoài ra còn nhiều cách khác để thực hiện theo yêu cầu của bạn, nhưng do khuôn khổ có hạn chúng tôi không thể liệt kê hết. Chúc bạn thành công.

Thế giới @

Thời tiết

 • thoitiet

  T.P Hồ Chí Minh

  23 o C
 • thoitiet

  Đà Nẵng

  17 o C
 • thoitiet

  T.P Hà Nội

  14 o C

Tỷ giá ngoại tệ

Vàng 36.850.000
USD 20.910
EUR 29.858